• Virus Zika Những Điều Cần Biết
 • Triệu chứng khi bị nhiễm Zika
  Trung bình cứ 5 người bị nhiễm virus Zika thì có 1 người bị bệnh. Đa số những người bị bệnh thì bệnh thường là nhẹ, do vậy có thể không nhận ra là mình đã bị nhiễm bệnh.
  Triệu chứng thường xuất hiện sau khoảng 2-7 ngày kể từ khi bị muỗi nhiễm virus Zika cắn, hay gặp nhất là sốt, nổi mẩn, đau khớp hoặc mắt đỏ.

  Virus Zika  được lây truyền như thế nào ?
  Virus Zika chủ yếu lây qua người bởi vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm, cũng là con muỗi  lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết Dengue. Những con muỗi này thường hay cắn nhiều vào ban ngày, tuy vậy cũng có thể cắn vào ban đêm. Muỗi trở nên bị nhiễm khi nó cắn người đã bị nhiễm virus Zika. Virus Zika có thể lây lan từ phụ nữ mang thai qua bào thai trong thai kỳ hoặc trong lúc sanh.

  Những người nào có nguy cơ bị nhiễm virus Zika ?
  Bất kỳ ai sống ở vùng có virus này hoặc là đi du lịch đến nơi có nó và chưa bị nhiễm thì đều có thể bị nhiễm virus Zika qua muỗi bị nhiễm cắn.

  Có vaccine để phòng ngừa hoặc thuốc điều trị virus Zika không ?
  Hiện tại chưa có vaccine để phòng cũng như thuốc để điều trị virus Zika

  Bạn có được miễn dịch suốt đời một khi đã bị nhiễm không ?
  Một khi đã bị nhiễm thì người đó có khả năng được bảo vệ trong tương lai.

  Làm gì để phòng ngừa bị nhiễm Zika?
  Cách tốt nhất để phòng bệnh này là không để muỗi cắn. Sau đây là một số gợi ý:
  1. Dùng chất xua đuổi côn trùng thoa nơi da tiếp xúc hoặc nơi quần áo. Thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai, nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  2. Mặc quần áo che phủ trên người càng nhiều càng tốt
  3. Dùng màn che, cửa đóng và cửa sổ ở nhà
  4. Ngủ mùng, đặc biệt là ban ngày.
  5. Ngăn chặn khả năng sinh sản của muỗi bằng cách phát quang bụi rậm,tránh nước đọng,lau rửa hoặc đậy những bình, xô, chậu chứa nước, bình cắm hoa.

  Nhiễm virus Zika ở phụ nữ mang thai có gây nên dị tật bẩm sinh không ?
  Đã có báo cáo về dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não được gọi là dị tật đầu nhỏ (đầu đứa bé nhỏ hơn bình thường khi so sánh với những bé khác có cùng giới tính và tuổi) cũng như những kết quả thai nghén không tốt ở trẻ có mẹ bị nhiễm virus Zika trong lúc mang thai. Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật của Mỹ (CDC) khuyến cáo đặc biệt cho những đối tượng sau:
  - Phu nữ mang thai ở bất kỳ tháng thứ mấy của thai kỳ.
  - Phụ nữ đang cố gắng mang thai.
  Hãy nói với bác sĩ của bạn về kế hoạch mang thai của bạn và nguy cơ bị nhiễm virus Zika.
  Tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn phòng ngừa bị muỗi cắn
  Cân nhắc việc du lịch đến bất kỳ vùng nào mà có virus Zika đang lây lan, tốt nhất là nên hủy bỏ chuyến đi. Nếu phải đến một trong những vùng này, hãy nói với bác sĩ của bạn trước tiên và tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn phòng ngừa bị muỗi cắn.

  Nhiễm virus Zika có gây nên hội chứng Guillain-Barré không ?
  Hội chứng Guillain-Barré  là 1 bệnh gây nên yếu cơ và đôi khi bị liệt. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, đôi khi bệnh diễn biến nặng dẫn đến tử vong. Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa biết liệu nhiễm virus Zika có gây nên hội chứng Guillain-Barré không. Bộ Y tế nước Brazil đã báo cáo sự gia tăng của người bị nhiễm virus Zika với hội chứng Guillain-Barré . CDC đang cùng với Bộ Y tế nước Brazil nghiên cứu xem xét liệu nhiễm virus Zika thì có nhiều khả năng sẽ bị hội chứng Guillain-Barré không.
 • Y học thường thức Xem tất cả
 • Bệnh viêm tai giữa ở trẻ
  Bệnh viêm tai giữa ở trẻ
  Viêm tai giữa là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân là do thời tiết nắng mưa thất thường, tạo điều kiện cho vi rút phát triển nhanh
 • Bệnh Rubella: Những điều cha mẹ cần biết
  Bệnh Rubella: Những điều cha mẹ cần biết
  Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức . Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên.
 • Bệnh thủy đậu, đôi điều cần biết
  Bệnh thủy đậu, đôi điều cần biết
  Bệnh Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là một bệnh lây nhiễm lành tính, rất thường gặp, do vi-rút Varicella Zoster gây ra
 • 10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn
  10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn
  10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn: đừng quá lo lắng, không nên thúc ép trẻ, không nên khen ngợi trẻ, hãy chiếu cố, bữa ăn không nên kéo dài quá lâu...
 • Viêm não cấp
  Viêm não cấp
  Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng rất cao, nguyên nhân do một số loại virus gây ra.
 • Bệnh chân tay miệng
  Bệnh chân tay miệng
  Bệnh tay chân miệng (Hand-foot-and-mouth disease – HFMD) là một bệnh nhiễm virus cấp với các biểu hiện lâm sàng thường gặp gồm sốt và tổn thương da niêm...