• Bệnh viêm tai giữa ở trẻ
 • - Viêm tai giữa là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân là do thời tiết nắng mưa thất thường, tạo điều kiện cho vi rút phát triển nhanh, làm tăng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, kéo theo các bệnh về tai.
  Ở trẻ nhỏ, bệnh thường khởi phát sau khi bị cảm, viêm xoang, viêm amiđan, viêm hạnh nhân hầu… Khi các nguyên nhân trên không được điều trị dứt điểm, tai trẻ sẽ chảy mủ (đây là đặc trưng nổi bật của bệnh)
  Trẻ viêm tai giữa thường có biểu hiện
  - Trẻ sốt cao 39 – 40oC, quấy khóc nhiều, kém ăn, nôn trớ, co giật (trẻ nhỏ), thêm triệu chứng đau tai (ở trẻ lớn)…
  - Trẻ đi ngoài (kèm sốt).
  Một số bà mẹ bất ngờ khi thấy bác sĩ chẩn đoán con bị viêm tai giữa. Họ cho rằng khi có nước chảy vào tai thì mới bị viêm, và nếu bị viêm thì tai chảy mủ. Một số gia đình không biết rằng viêm tai giữa là hậu quả của bệnh viêm đường hô hấp trên nên ngay cả khi không bị nước vào tai trẻ vẫn bị bệnh này.
  Biểu hiện của bệnh thường xuất hiện sau khi trẻ bị viêm mũi họng vài ngày. Trẻ có thể bị sốt, ho, chảy mũi, tiêu chảy và đau tai (đây là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm tai giữa).
  “Khi thấy tai con bị chảy mủ một số bà mẹ nhét bông gòn hoặc rắc thuốc bột vào tai trẻ, làm mủ không thoát ra được, gây thủng màng nhĩ dẫn tới viêm màng não. Thuốc bột cũng làm tăng nguy cơ mủ chảy vào tai. Bệnh hay gặp nhất ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi. Khi bị viêm tai giữa, nếu trẻ không được điều trị dứt điểm hoặc cha mẹ tự ý dùng thuốc không đúng cách, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng”.
  Viêm tai giữa chia làm 2 loại, viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa tiết dịch. Viêm tai giữa cấp biểu hiện bằng sự đau tai dữ dội, trẻ quấy khóc không ngủ, có thể bị sốt, ói, ù tai, chóng mặt, sau đó trẻ bớt đau khi xuất hiện chảy mủ tai, thính lực bị giảm. Viêm tai giữa mãn: trẻ chảy mủ tai liên tục và giảm thính lực, thủng màng nhĩ…
  Khi thấy trẻ có một trong các biểu hiện trên, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị.
  Biện pháp phòng ngừa
  - Để tránh mắc viêm tai giữa ở trẻ biện pháp tốt nhất là phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp trên bằng cách nâng cao thể trạng chung cho trẻ (điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nhằm tăng cường sức đề kháng).
  - Hàng ngày, vệ sinh cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý làm sạch bụi bẩn trên đường hô hấp.
  - Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa, bảo vệ đường mũi họng cho trẻ trong mùa lạnh.
 • Y học thường thức Xem tất cả
 • Bệnh chân tay miệng
  Bệnh chân tay miệng
  Bệnh tay chân miệng (Hand-foot-and-mouth disease – HFMD) là một bệnh nhiễm virus cấp với các biểu hiện lâm sàng thường gặp gồm sốt và tổn thương da niêm...
 • Bệnh thủy đậu, đôi điều cần biết
  Bệnh thủy đậu, đôi điều cần biết
  Bệnh Thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là một bệnh lây nhiễm lành tính, rất thường gặp, do vi-rút Varicella Zoster gây ra
 • Virus Zika Những Điều Cần Biết
  Virus Zika Những Điều Cần Biết
  Trung bình cứ 5 người bị nhiễm virus Zika thì có 1 người bị bệnh. Đa số những người bị bệnh thì bệnh thường là nhẹ...
 • Bệnh Rubella: Những điều cha mẹ cần biết
  Bệnh Rubella: Những điều cha mẹ cần biết
  Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức . Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên.
 • 10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn
  10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn
  10 lời khuyên dành cho bố mẹ có con biếng ăn: đừng quá lo lắng, không nên thúc ép trẻ, không nên khen ngợi trẻ, hãy chiếu cố, bữa ăn không nên kéo dài quá lâu...
 • Viêm não cấp
  Viêm não cấp
  Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng rất cao, nguyên nhân do một số loại virus gây ra.